SEO website bán hàng: Tại sao bán hàng Online cần chiến lược SEO

Feb 25, 2021 SEO

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chỉ dựa vào sự hiện diện trực tuyến và khả năng tìm kiếm của họ, thì các doanh nghiệp bán hàng có thể thu được nhiều lợi nhất bằng cách đầu tư vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Mặc dù điều tương tự cũng có thể nói đối với quảng cáo trả cho mỗi nhấp chuột (PPC), nhưng chỉ SEO mới thúc đẩy kết quả dài hạn mà không dựa vào ngân sách chi tiêu quảng cáo cao hơn để có lợi tức đầu tư (ROI) lớn hơn. 

SEO là gì? 

SEO là thực hành tối ưu hóa website của bạn bằng cách sử dụng các nguyên tắc cụ thể được các công cụ tìm kiếm lớn như Google và Bing ưa chuộng. Có nhiều khía cạnh đối với SEO: Một số trong số đó giải quyết việc tối ưu hóa mã trang của bạn ; những người khác phải làm với thiết kế. Những người khác tập trung vào nội dung và trải nghiệm người dùng (UX). Tuy nhiên, để tiện cho việc thảo luận, SEO có thể được chia thành ba loại: Tối ưu hóa trên trang, tối ưu hóa ngoài trang và tối ưu hóa kỹ thuật. 

Các danh mục không nhất thiết phải loại trừ lẫn nhau. Ví dụ: tính thân thiện với thiết bị di động là cả tối ưu hóa trên trang và kỹ thuật. Các phân loại chỉ hữu ích cho thảo luận. Trên thực tế, tất cả các kỹ thuật này phối hợp với nhau để tối ưu hóa website của bạn và thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn. 

Tối ưu hóa trên trang

Tối ưu hóa trên trang được định hướng xoay quanh nội dung và làm phong phú trải nghiệm người dùng. Những nỗ lực này rất quan trọng vì chúng làm sạch các phần trên website của bạn mà khách hàng truy cập và tương tác. Người ta thậm chí có thể tranh luận rằng tối ưu hóa trên trang là khía cạnh quan trọng nhất của SEO vì nó giúp người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. 

Các doanh nghiệp bán hàng thường thấy tối ưu hóa trên trang là quan trọng nhất vì website của họ là nguồn doanh thu chính của họ. Nếu khách cảm thấy khó duyệt qua, cửa hàng của bạn sẽ không bán được quá nhiều!

Trong khi các khía cạnh khác tập trung vào việc giành được sự ưu ái của Google, mục đích của tối ưu hóa trên trang là cải thiện trải nghiệm người dùng và giải quyết các vấn đề mà khán giả của bạn quan tâm. 

SEO On-page bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Tạo chiến lược từ khóa hiệu quả
 • Xuất bản nội dung chất lượng cao
 • Tối ưu hóa tiêu đề trang và Meta description
 • Tối ưu hóa URL
 • Thân thiện với thiết bị di động
 • Tốc độ tải trang

Tối ưu hóa Off-Page

Tối ưu hóa ngoài trang nhằm mục đích quảng bá thương hiệu của bạn bên ngoài ranh giới của website của bạn. Phần quan trọng nhất của tối ưu hóa off-page là tạo backlink

Tạo backlink liên quan đến việc các website của bên thứ ba có liên quan trỏ đến website của bạn để xác lập bạn là người có thẩm quyền về các chủ đề cụ thể trong ngành của bạn. Các học viên SEO gọi những liên kết này là “backlink”.  Mo

Các backlink rất quan trọng vì Google coi chúng như một phiếu bầu tin tưởng vào nội dung và thương hiệu của bạn, nói cách khác. Nếu có đủ các website trỏ đến của bạn, Google có thể tăng thứ hạng của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (serps).

Tối ưu hóa ngoài trang cũng bao gồm các kỹ thuật sau:

 • Social media marketing
 • Phản hồi khách hàng
 • Đề cập thương hiệu

Tối ưu hóa Kỹ thuật

Tối ưu hóa kỹ thuật là xương sống của bất kỳ chiến lược SEO nào. Nếu có lỗ hổng trong chiến lược Kỹ thuật SEO của bạn, toàn bộ nỗ lực SEO của bạn có thể không mang lại bất kỳ kết quả hữu hình nào. 

Hãy coi Kỹ thuật SEO là nền tảng của một dự án xây dựng: Đó là phần đầu tiên của cấu trúc được xây dựng và dựa trên đó là thành công của phần còn lại của tòa nhà. Nếu nền móng không được xây dựng đúng cách, toàn bộ cấu trúc có thể sụp đổ. 

Kỹ thuật SEO xử lý hoàn toàn mã website của bạn và tối ưu hóa nó để các trình thu thập thông tin của Google có thể index nó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thông tin hữu ích hơn mà trình thu thập thông tin của Google có thể thu thập từ mã của bạn, công cụ tìm kiếm càng có khả năng cung cấp kết quả của bạn trên SERP được kích hoạt bởi một từ khóa có liên quan. 

Nếu trình thu thập thông tin của Google tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với mã của bạn, website của bạn có thể không được xếp hạng tốt như bình thường, bất kể nội dung của bạn có liên quan như thế nào. Đừng mắc sai lầm khi bỏ qua nó – trên thực tế, hầu hết các SEO bắt đầu với việc tối ưu hóa kỹ thuật trước khi thực hiện bất kỳ công việc SEO nào khác. 

Các kỹ thuật tối ưu hóa kỹ thuật bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Tối ưu hóa robots.txt
 • Tối ưu hóa cấu trúc URL
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào các website
 • Tối ưu hóa trang 404
 • Tối ưu hóa và gửi sitemap XML cho Google và Bing
 • Nhận chứng chỉ SSL và bật HTTPS
 • Tối ưu hóa thời gian tải trang

Làm thế nào kinh doanh bán hàng của tôi được lợi từ SEO? 

Mọi doanh nghiệp đang tìm cách đạt được chỗ đứng trên thị trường trực tuyến đều có thể hưởng lợi từ SEO. Tuy nhiên, SEO đặc biệt quan trọng đối với các website bán hàng vì hầu hết những người mua sắm trực tuyến đều bắt đầu hành trình của họ bằng cách tìm kiếm sản phẩm trên Google. SEO giúp các công ty bán hàng bằng cách cung cấp một cách nhất quán và đáng tin cậy để nâng thứ hạng đối thủ mà không dựa vào ngân sách chi tiêu cho quảng cáo. 

Điều này không có nghĩa là SEO vốn đã tốt hơn các chiến lược quảng cáo PPC. PPC vượt trội trong việc mang lại kết quả nhanh chóng, điều này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp bán hàng cần một dòng lưu lượng ổn định để chuyển đổi thành khách hàng trả tiền. 

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, quảng cáo PPC phụ thuộc rất nhiều vào ngân sách chi tiêu quảng cáo béo, đặc biệt nếu bạn luôn nhắm mục tiêu các từ khóa có tính cạnh tranh cao. Nếu bạn không có ngân sách đáng kể nhất cho quảng cáo PPC, SEO có thể giúp tăng cường điều này bằng cách mang lại cho bạn những lợi ích lâu dài cũng sẽ thu hút một lượng khách hàng tiềm năng khả thi. 

Vì vậy, Tại sao SEO?

SEO có thể chi tiết, nhưng nó tồn tại để cải thiện bức tranh toàn cảnh. Giống như PPC, mục tiêu chính của SEO là đưa sản phẩm của bạn lên màn hình của khách hàng để thu hút họ mua hàng. Tuy nhiên, điều làm cho SEO trở nên độc đáo là nó làm như vậy theo cách làm phong phú trải nghiệm của người dùng. 

Thay vì bán hàng khó, SEO thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn bằng cách xây dựng lòng tin và uy tín. Điều này đặc biệt đúng với các tính năng tối ưu hóa trên trang nhằm tạo ra nội dung tốt hơn và cải thiện cách nội dung đó được phân phối đến khách hàng của bạn. 

Ngay cả những chiến dịch PPC thành công nhất cũng sẽ không mang lại cho bạn kết quả tích cực nếu website của bạn không tải đúng cách, có trang đích khó hiểu và không có đủ thông tin liên quan. Sự thật là những khách hàng tìm thấy bạn thông qua tìm kiếm lướt qua trên Google đã biết họ muốn mua gì. Nếu họ thấy giá của bạn vừa ý và họ có sức mua, rất có thể họ sẽ chốt đơn hàng của mình. 

Tuy nhiên, nếu UX của website của bạn đủ cản trở, họ sẽ tìm kiếm một nơi nào đó khác để mua sản phẩm. Khách hàng cũng nhận thức sâu sắc về các website khác đang bán sản phẩm của bạn, có nghĩa là họ sẽ không ngần ngại tìm kiếm một trải nghiệm người dùng tốt hơn nếu họ không hài lòng với sản phẩm của bạn. 

Về vấn đề này, SEO có thể giúp bạn bằng cách đảm bảo rằng website của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành. Bạn đã đầu tư rất nhiều vào việc khiến khách hàng nhấp vào trang và xem các sản phẩm của bạn – điều đó chỉ có ý nghĩa là website của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn cho chuyển đổi . 

Phần kết luận 

Nhiều chủ doanh nghiệp bán hàng ngần ngại đầu tư vào SEO vì mất nhiều thời gian để tạo ra kết quả tích cực. Không giống như PPC, mang lại kết quả nhanh chóng nhưng ngắn hạn, có thể mất ít nhất một tháng làm SEO trước khi bạn có thể thấy những cải thiện trong phân tích của mình. Điều đó đang được nói, lợi ích của SEO đi sâu hơn việc tăng traffic. 

Một điều mà SEO làm tốt nhất là xây dựng niềm tin và uy tín cho thương hiệu của bạn. Trong khi PPC giúp bạn đưa sản phẩm của mình lên màn hình của khách hàng, thì SEO giúp khách hàng của bạn đưa ra quyết định mua hàng. Nếu website của bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, tải nhanh, thân thiện với thiết bị di động và chứa thông tin có liên quan, thì nó sẽ có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của những khách hàng trả tiền hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *